Friday, November 18, 2016

Phân biệt giữa thường trú nhân và công dân Mỹ

Theo pháp luật Mỹ, những cư dân nước ngoài có tư cách thường trú nhân sẽ được hưởng quyền lợi và thực hiện các nghĩa vụ gần giống như một công dân Mỹ. Tuy nhiên, người ta vẫn có thể phân biệt 2 đối tượng này dựa vào một số khác biệt cơ bản. Đây đồng thời cũng là kiến thức cần thiết để các bạn sinh viên du học Mỹ đảm bảo quyền lợi cho chính mình.

Thường trú nhân
Sau khi được cấp thẻ xanh, những du học sinh ở lại Mỹ sau tốt nghiệp sẽ có đủ tư cách thường trú nhân. Quyền hạn của chiếc thẻ xanh này mang đến cho các bạn cơ hội được tự do sinh sống tại Mỹ. Đồng thời, trong thời gian thẻ xanh còn hiệu lực, bạn cũng được phép làm việc hợp pháp cho bất kỳ tổ chức, cá nhân nào. Ngoại trừ một số công việc đặc biệt đòi hỏi phải có quốc tịch Mỹ.
Có 2 loại thẻ xanh Mỹ, gồm thẻ xanh 2 năm hay còn gọi là thẻ thường trú có điều kiện và thẻ xanh vĩnh viễn có thời hạn 10 năm. Sau thời gian này, chủ thẻ vẫn là thường trú nhân nhưng theo quy định vẫn phải gia hạn thẻ xanh để duy trì tình trạng cư trú hợp pháp. Bên cạnh quyền cư trú, những du học sinh sở hữu thẻ xanh cũng được phép ra vào nước Mỹ bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, các bạn cũng không nên vắng mặt trong thời gian quá dài, vì điều này sẽ ảnh hưởng không tốt đến việc xin nhập tịch sau này.

Du học Mỹ: Chọn ngành STEM chọn tương lai tươi sang!

Cuối cùng, thường trú nhân chỉ khác công dân Mỹ ở chỗ không được tham gia vào các sự kiện chính trị từ cấp độ liên bang trở lên, trong đó có cả việc bầu cử.
Lưu ý:
  • Nếu vi phạm một điều khoản cư trú như vắng mặt quá lâu hay trốn thuế, thẻ xanh của bạn có thể bị thu hồi bất cứ lúc nào.
  • Thường trú nhân phạm tội hình sự chắc chắn sẽ bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ.
  • Để duy trì tình trạng cư trú hợp pháp, thường trú nhân phải gia hạn thẻ xanh mười năm một lần.
Vì vậy, sau khi sống một thời gian nhất định tại Mỹ, thường trú nhân rất nên xin quyền công dân để hưởng ưu đãi không giới hạn như người bản xứ.

Người đã có quốc tịch Mỹ


Những du học sinh có quốc tịch Mỹ sẽ nhận được quyền lợi trọn vẹn và củng cố cuộc sống bền vững hơn so với thường trú nhân. Theo hiến pháp Mỹ, khi trở thành công dân của nước sở tại, các bạn sẽ được tham gia vào đời sống dân sự và chính trị với quyền hạn cao nhất. Thêm vào đó, bạn còn có thể sống ở nước ngoài nhiều năm liền mà không bị mất quốc tịch. Người có quốc tịch cũng được cấp hộ chiếu Mỹ và trao nhiều quyền còn được phép bảo lãnh người thân đến Mỹ.
Những quyền lợi hấp dẫn trên là lý do bạn nên nhập tịch ngay khi có điều kiện, nếu như có ý định sinh sống lâu dài tại Mỹ. Tuy nhiên, trước đó bạn đừng quên xin thẻ xanh để trở thành thường trú nhân và chấp hành đúng các nghĩa vụ của mình.

0 nhận xét: