Tuesday, August 30, 2016

Tất tần tật về nhóm 8 trường đại học ưu tú nhất nước Mỹ Ivy League (Kỳ 1)

Vì thiếu thông tin, nhiều người vẫn còn nhầm tưởng Ivy League là tên một ngôi trường danh tiếng nào đó ở Mỹ. Tuy nhiên, đây thực chất không phải một mà là một nhóm gồm 8 trường đại học tư thục ở khu vực Đông Bắc Hoa Kỳ. Đặc điểm chung của những trường này là đều được thành lập từ rất lâu đời và được gắn mác “5 sao” về danh tiếng lẫn chất lượng đào tạo.

Với những ai đang nuôi dưỡng giấc mơ du học Mỹ, chắc chắn các bạn sẽ muốn biết tất tần tật về lịch sử tên gọi, tỉ lệ cạnh tranh đầu vào, học phí… và cả những gương mặt thiên tài, giới tỷ phú và các nhà lãnh đạo từng tốt nghiệp tại Ivy League. Vậy thì đừng bỏ qua bài viết này - nơi mà bạn sẽ tìm thấy tất cả những thông tin thú vị ấy!
Nguồn gốc gây tranh cãi của cái tên “Ivy League”
Nguồn gốc của cái tên “Ivy League” từng là một chủ đề gây tranh cãi. Theo một số tài liệu cũ, thuật ngữ này có liên quan với số IV trong tiếng La Mã, nên nó được dùng để ám chỉ 4 trường đại học đầu tiên của nhóm (hiện tổng số các trường của Ivy League cũng đã tăng gấp đôi). Trong khi đó, một số sách báo khác lại giải nghĩa Ivy League là cụm từ cô đọng, vừa thể hiện sự xuất sắc trong học thuật, vừa mang tính chọn lọc trong tuyển sinh và vừa kế thừa tinh hoa của xã hội loài người. Còn riêng giả thuyết thứ 3 lại làm người ta tin rằng Ivy League là tên của một giải đấu thể thao mà 8 trường đại học khu vực Bờ Đông nước Mỹ đều từng tham gia.
`Cờ hiệu của 8 trường ĐH hàng đầu nước Mỹ - thành viên của nhóm Ivy League
Bạn có thể chọn tin một trong những nguồn gốc bất kỳ trên, tuy nhiên hiện tại ở Hoa Kỳ chỉ có 1 cách hiểu phổ thông về Ivy League. Đó chính là cụm 8 trường đại học lâu đời, chất lượng học thuật và uy tín xã hội cao, bao gồm: Harvard, Columbia, Dartmouth, Yale, Princeton, Cornell, Brown và Pennsylvania. Có đến 7 trong số 8 ngôi trường này được thành lập trước thế kỷ thứ 18 - thời mà Hoa Kỳ còn là thuộc địa của người Anh. Còn lại Đại học Cornell tuy ra đời trễ hơn các đàn anh của mình trong gia đình Ivy League, nhưng cũng được thành lập từ rất sớm (vào năm 1865).
Đẳng cấp ưu tú
Ivy League được xem là cụm trường luôn có mặt trong danh sách các trường đại học tốt nhất trên thế giới. Vào năm 2014, không những một mà tất cả những trường thành viên đã kể trên đều có tên trong bảng xếp hạng top 20 của U.S. News & World Report. Và đặc biệt, tuy là trường công nhưng họ đều thường xuyên nhận được những khoản tài trợ nghiên cứu trị giá hàng triệu USD và các khoản trợ cấp phong phú khác từ chính phủ tiểu bang và chính phủ liên bang. Từ những khoản này, mỗi năm hoạt động giảng dạy và nghiên cứu của nhóm Ivy League đã đóng góp một nguồn tài chính khổng lồ cho nền kinh tế Mỹ.
Điều kiện gia nhập Ivy League là gì?
Đặt ra tiêu chí tìm kiếm nhân tài, cụm 8 trường Đông Bắc nước Mỹ luôn thực hiện các kỳ tuyển sinh mang tính chọn lọc cao. Bên cạnh điểm SAT, ứng viên muốn gia nhập hệ thống Ivy League phải thể hiện năng lực và kỷ luật học tập thông qua bài luận và buổi phỏng vấn.
Kể từ năm 2000 đến nay, tỷ lệ chấp nhận sinh viên nhập học chung của Ivy League chỉ dao động ở mức từ 6% - 16% trong khi tổng số hồ sơ dự tuyển vẫn duy trì ở con số 22 720 đến 261 158. Theo Theo class of 2019 thì đây là tỷ lệ chọi ở IVY trong năm 2015:
  • Đại học Harvard 5.33%, nhận 1,990 từ 37,305 ứng sinh.
  • Đại học Princeton 6.99%, nhận 1,908 từ 27,290 ứng sinh.
  • Đại học Yale 6.49%, nhận 1,963 từ 30,237 ứng sinh.
  • Đại học Dartmouth 10,34%,nhận 2,120 từ 20,505 ứng sinh
  • Đại học Brown 8.49%, nhận 2,580 từ 30,397 ứng sinh.
  • Đại học Columbia 6.15%, nhận 2,228 từ 36,250 ứng sinh.
  • Đại học Cornell 14.88%, nhận 6,234 từ 41,907 ứng sinh.
  • Đại học Pennsylvania 9.92%, nhận 3,697 từ 37,267 ứng sinh.
`Harold Ekeh - ứng sinh chinh phục được cả 8 trường thành viên Ivy League
Với trường hợp của Harold Ekeh - một trường hợp đặc biệt trong lịch sử tuyển sinh của Ivy League, thì kinh nghiệm hoạt động ngoại khóa và động lực học tập rõ ràng cũng là những điểm cộng không nhỏ cho hồ sơ xin nhập học. Tất nhiên là để được cả 8 trường thành viên nhận vào học như thế, chàng trai này cũng sở hữu một bảng kết quả đẹp với 100.5% GPA và 2270 điểm SAT.

0 nhận xét: