Monday, March 16, 2015

Bí quyết để biến việc xin visa du học Mỹ từ khó thành dễXin visa du học Mỹ dường như là một vấn đề “đau đầu” và là một trong những yếu tố quyết định cuối cùng cho việc đi du học của học sinh. Vậy bí quyết nào để biến việc visa du học Mỹ từ khó thành dễ? Hãy nắm chắc các yêu cầu và bí quyết dưới đây để tạo cho mình cơ hội xin visa thành công nhất có thể nhé!


  1. Nắm chắc thủ tục xin visa du học Mỹ


Khi có ý định xin visa du học Mỹ, hãy nắm rõ 7 bước dưới đây:

Bước 1: Điền hoàn tất mẫu đơn xin thị thực DS-160.

Bước 2: Đóng phí xin thị thực

Bước 3: Chuẩn bị một hình thẻ cỡ 5cm x 5cm đã sử dụng cho mẫu đơn DS-160. Đương đơn nhớ mang theo hình thẻ này khi đi phỏng vấn.

Bước 4: Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết

Bước 5: Sử dụng hộ chiếu còn hiệu lực. Đương đơn phải sử dụng hộ chiếu còn hiệu lực ít nhất sáu tháng kể từ ngày dự kiến vào Mỹ.

Bước 6: Đăng ký hẹn phỏng vấn qua mạng

Bước 7: Đến Lãnh sự quán tham dự phỏng vấn

Nếu bạn vẫn còn mơ hồ về các bước xin visa, đọc bài viết: Thủ tục xin visa du học Mỹ - Các bước chuẩn bị để có visa thành công để có thông tin chi tiết.2. Chuẩn bị đủ giấy tờ cần thiết


Một yếu tố không kém quan trọng trong việc xin visa là hãy chuẩn bị kĩ càng những giấy tờ cần thiết cho việc du học của bạn. Điều này cũng góp phần đánh giá xem bạn có thật sự lo cho việc học hay không.

- Bảng điểm 3 năm học gần nhất (bảng gốc và bảng sao y dịch thuật có công chứng)

- Bằng tốt nghiệp cấp lớp gần nhất (bảng gốc và sao y dịch thuật có công chứng).

- Điểm thi từ những kỳ thi chuẩn hoá do trường học yêu cầu, ví dụ như điểm TOEFL hoặc SAT

- Bằng chứng về nguồn tài chính gia đình

- Các chứng chỉ tiếng Anh đã đạt được (nếu có).

- Tất cả các giấy khen (nếu có).

- Thư chấp nhận của một trường ở Mỹ (I-20 nếu là trường tư và DS-2019 nếu là trường công)

3. Bí quyết trả lời trong buổi phỏng vấn xin visa du học Mỹ


Ngoài những câu hỏi về bản thân, những câu hỏi còn lại sẽ xoay quanh 3 vấn đề dưới đây, những vấn đề tối quan trọng để quyết định có đánh trượt bạn hay không:

+ Bạn có phải là một người học sinh thực thụ hay không (có nghĩa là bạn không hề có ý định sử dụng visa du học với ý định định cư).

+ Bạn hay gia đình bạn có khả năng chi trả cho việc học tập của mình hay không.

+ Kế hoạch quay về quê hương sau khi kết thúc thời gian học tập của bạn như thế nào.

Mọi câu hỏi mà nhân viên lãnh sự ngồi sau khung cửa kính đặt ra sẽ chỉ xoay quanh ba điểm mấu chốt này. Các nhân viên lãnh sự sẽ là người đưa ra quyết định - đồng ý, cân nhắc việc bổ sung thêm các giấy tờ hay từ chối cấp visa - hoàn toàn dựa trên các câu trả lời của bạn, kĩ năng và trực giác của họ. Khi phỏng vấn, tất cả ngôn ngữ cơ thể (cử chỉ, thái độ…) của bạn sẽ được phân tích sát sao. Chỉ cần có bất kỳ dấu hiệu đáng nghi ngờ nào, dù là vô tình hay cố ý, khả năng rớt visa sẽ… rất cao. Điều này có nghĩa là bạn nên nói sự thật, sử dụng các tài liệu xác thực và giải thích mọi kế hoạch của mình một cách logic và rành mạch. Hãy tham khảo Những câu phỏng vấn visa du học Mỹ để xem những câu hỏi mà lãnh sự quán thường đặt trong lúc phỏng vấn.
Vậy, phải thể hiện như thế nào để đạt được kết quả thành công nhất?

Thứ nhất, bạn phải chứng minh được là bạn có ý định đi du học Mỹ thực sự. Điều đó có nghĩa là bạn phải chuẩn bị chu đáo để luôn sẵn sàng trả lời những câu hỏi căn bản về trường mà bạn sẽ theo học, những khoá học mà bạn dự định học, những kế hoạch khi trở về Việt Nam, lý do chọn trường học tại Mỹ.

Thứ 2, bạn/gia đình bạn phải chứng minh được có đủ nguồn tài chính để chi trả cho quá trình học tập tại Mỹ. Nguồn tài chính này cần được xác nhận bởi các văn bản pháp lý cụ thể, với giá trị đủ để có thể hỗ trợ việc học tập & sinh hoạt của bạn trong suốt thời gian học. Đó có thể là các giấy tờ liên quan tới chương trình học bổng, thư hỗ trợ tài chính của trường bạn theo học, giấy tờ kinh doanh của gia đình, biên lai thuế hoặc giấy tờ bất động sản, hay thư xác nhận tiền gửi ngân hàng, sổ tiết kiệm, …

Thứ 3, bạn phải trình bày được ý định quay trở về Việt Nam:

Vì hiện nay tình trạng xuất cảnh sang Mỹ sau đó ở lại trái phép là vô cùng phổ biến, vì vậy khi bạn nộp đơn xin visa, lãnh sự Mỹ sẽ hoàn toàn có lý do để cho rằng bạn có ý định đi học rồi định cư. Điều này là trái quy định với luật nhập cảnh của Mỹ và họ bắt buộc sinh viên phải chứng minh sẽ trở về Việt Nam sau khi hoàn tất khóa học. Để thể hiện được điều này thì cần chứng minh những ràng buộc tại Việt Nam về khía cạnh gia đình, tài chính, công việc, học hành, hoặc tương lai sự nghiệp. Mỗi cá nhân với từng hoàn cảnh riêng sẽ có câu trả lời và cách chứng minh riêng cho mình, không ai giống ai.

Hãy xem xét kĩ các tiêu chí trên và suy nghĩ xem bạn sẽ kể câu chuyện của riêng của mình như thế nào cho hợp lý, tránh tình trạng “học thuộc lòng”. (Các nhân viên lãnh sự sẽ rất khó chịu nếu bạn trình bày lí do đi học ở Mỹ vì “nước Mỹ có hệ thống giáo dục tiên tiến bậc nhất trên thế giới”, hay đại loại như vậy). Hãy kể cho họ nghe tại sao bạn lại chọn đi học ở Mỹ, bản thân bạn sẽ được lợi như thế nào từ trải nghiệm quý giá có thể thay đổi cả cuộc đời này và các kế hoạch của chính bạn là gì.

Lưu ý:

Hãy thành thật khi trả lời phỏng vấn visa. Nếu hồ sơ bạn chính xác, chân thành mà bị rớt thì vẫn còn khả năng xin phỏng vấn lại lần thứ 2, lần thứ 3…Nhưng nếu bạn gian dối, dù vô tình hay cố ý, thì cánh cửa đi Mỹ sẽ có thể bị đóng vĩnh viễn.

Một trung tâm tư vấn du học uy tín sẽ giúp bạn giảm thiểu tối đa rủi ro rớt visa du học Mỹ của mình. 2 chữ “uy tín” ở đây thể hiện ở trên nhiều khía cạnh. Đặc biệt về vấn về visa, công ty du học uy tín sẽ “nói không với hồ sơ giả” – chính điều này sẽ vừa tạo sự yên tâm cho khách hàng, vừa nhận được sự tin tưởng từ phía lãnh sự.0 nhận xét: